BỘ NÃO CŨNG CẦN GIẢI LAO

Bộ não cần nghỉ giải lao?

Bạn có biết bộ não của chúng ta luôn cần được nghỉ giải lao trong một khoảng thời gian ngắn và đều đặn trong ngày không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ giải lao có thể cải thiện tâm trạng của bạn, tăng hiệu suất và tăng khả năng tập trung và chú ý của bạn. Khi bạn không cho tâm trí mình cơ hội để tạm dừng và làm mới, nó sẽ không hoạt động hiệu quả. Trẻ con cũng vậy, bạn không thể kỳ vọng một đứa trẻ sẽ ngồi yên và chú tâm vào bài học trong suốt một khoảng thời gian dài được.

Làm sao để giúp bộ não nghỉ ngơi?

Rrất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bài tập vận động vừa phải, các hoạt động tĩnh tâm (nghe nhạc nhẹ nhàng, tập thở,…), thậm chí là ngồi tán gẫu, kể chuyện cười cho nhau nghe. Dưới đây chúng tôi có một vài gợi ý vận động dành cho trẻ và chính bản thân bạn.

👆 Plank 10-30 giây/lượt, có thể khuyến khích trẻ tăng thời gian mỗi lượt.

👆 Squat 10-20 lần.

👆 Bật nhảy tại chỗ 10-20 lần kết hợp thay đổi tốc độ liên tục hoặc khuyến khích trẻ bật nhảy càng cao càng tốt (tưởng tượng như đang đứng trên tấm đệm bật nhảy). Nếu có đủ không gian, hãy cho trẻ thoải mái sáng tạo các tư thế khi rời mặt đất.

👆 Chạy tại chỗ 10-30 giây/lượt kết hợp thay đổi tốc độ liên tục.

👆 Nhảy vui vẻ cùng âm nhạc (ví dụ điệu nhảy Chicken dance quen thuộc 😉)

👆 Ngồi tại chỗ, chống 2 tay xuống mặt ghế và nâng toàn bộ cơ thể lên trong 10-30 giây.

👆 Chống đẩy: chống đẩy trên sàn hoặc trên ghế, bàn, tường (tùy vào điều kiện thực tế) từ 5-30 lần.

👆 Vươn người: kiễng chân và vươn 2 tay lên cao.

👆 Đạp xe tại chỗ.

👆 Gập người chạm ngón chân: Đứng thẳng, hai chân khép lại, cúi gập người và cố gắng chạm các đầu ngón tay vào các đầu ngón chân.

👆 Nấu súp: Hãy tưởng tượng trước mặt là một nồi súp lớn và bạn đang cầm trong tay một chiếc muỗng lớn để khuấy, vừa khuấy, vừa tưởng tượng ra các thành phần có thể thêm vào nồi súp trong khi khuấy.

👆 Vỗ tay theo mẫu: bạn làm mẫu và trẻ thực hiện theo (Ví dụ: vỗ tay 1 lần, vỗ nhanh 2 lần, búng ngón tay, giậm chân,…). Hãy cùng trẻ sáng tạo thật nhiều nhịp điệu và động tác thú vị trong hoạt động này nhé. Một cách đơn giản hơn để thực hiện hoạt động vỗ tay là cho trẻ vỗ tay/dừng vỗ tay liên tục khi được yêu cầu (hô lớn ‘Bắt đầu/Dừng’). Thay đổi liên tục khoảng thời gian vỗ tay/nghỉ để tăng hứng thú.

👆 Nhảy ếch: cho trẻ nhảy ếch từ điểm đầu đến điểm cuối (do bạn quy định).

👆 Nếu yêu thích yoga, hãy thử một số tư thế đơn giản như hình dưới đây.

Bạn có thể áp dụng những hoạt động này vào thời gian giải lao hoặc khi bắt đầu có dấu hiệu chán nản, mất tập trung. Nếu có điều kiện, hãy kết hợp cùng âm nhạc phù hợp để tăng hiệu quả hoạt động.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *