HỌC CÙNG QUE KEM

Mùa hè đến rồi, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tái sử dụng những que kem mình ăn chưa? Không chỉ được sử dụng trong các dự án STEAM, que kem còn có thể trở thành công cụ đơn giản và hữu hiệu trong nhiều hoạt động học tập khác. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số hoạt động như vậy nhé.

Đếm và vận động

Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích vận động bởi chúng luôn tràn đầy năng lượng. Chính vì lý do này, việc học đếm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn kết hợp thêm với một chút vận động.

📌 Chuẩn bị

  • 2 cốc/hộp đựng que kem
  • Que kem
  • Bút viết
  • Màu, giấy màu để trang trí que kem

📌 Tiến hành

  • Thảo luận với trẻ để lên danh sách các động tác mà chúng có thể/muốn thực hiện rồi ghi lên các que kem riêng biệt và cho vào cốc thứ nhất.
  • Viết các con số từ 1-10 (hoặc lớn hơn nữa) lên các que kem và cho vào cốc thứ 2. Nếu muốn trẻ ôn luyện tính toán, thay vì một con số, bạn có thể ghi các phép tính và để trẻ tự tính ra kết quả.
  • Sau cùng, mỗi người chơi sẽ bốc ngẫu nhiên mỗi cốc 1 que kem và đọc to nội dung. Người bốc thăm hoặc tất cả mọi người sẽ thực hiện động tác ghi trên que kem thứ nhất với số lần tương ứng ở que kem còn lại.

Ví dụ: người chơi bốc được que nhảy lò cò và số 9, như vậy người bốc thăm/tất cả mọi người phải nhảy lò cò 9 bước.

Làm quen với các hình đa giác

Ghi tên một loại hình đa giác lên chính giữa mỗi que kem, 2 đầu que ghi số cạnh tương ứng của hình đa giác đó. Như vậy số lượng que kem cho mỗi hình sẽ phải bằng hoặc lớn hơn số cạnh của hình đó. Hãy yêu cầu trẻ dựa vào số ghi tại mỗi đầu que kem để xếp thành hình đa giác tương ứng. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một số hình mẫu bằng giấy để trẻ quan sát và xếp theo.

Làm tính

Với mỗi que kem tiến hành ghi một phép tính tại một đầu, đầu còn lại ghi kết quả của một phép tính trên que kem khác. Nhiệm vụ của người chơi là xếp liên tiếp các que kem sao cho que liền sau sẽ có kết quả của phép tính trên que xếp ngay trước nó. Hãy tổ chức thi đấu xem ai xếp được dãy que kem dài hơn, ai xếp đúng và nhanh hơn, ai có thể xếp tất cả các que kem thành một vòng khép kín nhanh nhất hoặc có thể sử dụng chúng như trò nối domino.

Sắp xếp số theo thứ tự

Một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng que kem là điền các số tự nhiên, phân số, số thập phân,… lên que kem rồi đưa cho học sinh sắp xếp các số này theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc từ lớn đến bé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *