DOMINO và toán học

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc với những quân domino. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá một số cách áp dụng trò chơi này vào việc học nhé.

Sắp xếp chẵn, lẻ, xếp theo thứ tự

Người chơi nhặt ngẫu nhiên 5 quân domino rồi thực hiện cộng/trừ/nhân số chấm trên 2 nửa của từng quân domino. Sau đó người chơi phân chia các quân domino thành 2 phần số chẵn và số lẻ hoặc xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn/lớn đến nhỏ dựa trên kết quả tính được.

Có thể mở rộng trò chơi bằng cách thêm các bước tính tổng/hiệu/tích giữa kết quả lớn nhất và nhỏ nhất của 5 quân domino.

Số lớn nhất/nhỏ nhất

Người chơi nhặt ngẫu nhiên một lượng quân domino nhất định rồi dựa vào tổng số lượng chấm trên mỗi quân để xếp chúng thành số có 2, 3, 4,… chữ số nhỏ nhất/lớn nhất có thể. Vì số tương ứng của mỗi quân domino chính là tổng số chấm trên đó nên bạn chỉ sử dụng những quân có tổng số chấm từ 0 đến 9 để chơi.

Cuộc chiến tính toán

Trò chơi bắt đầu bằng việc úp toàn bộ quân domino xuống bàn và xáo đều. Người chơi chọn ngẫu nhiên 1 quân domino và tính tổng/hiệu/tích số chấm trên 2 nửa. Người chơi nào có kết quả lớn hơn thì được giữ lại quân domino đó, những người chơi khác phải đặt lại quân cờ xuống bàn và xáo đều. Trò chơi kết thúc khi trên bàn đã hết quân cờ hoặc số lượng quân cờ nhỏ hơn số lượng người chơi, người sở hữu nhiều quân domino nhất là người chiến thắng.

Có thể tăng độ khó cho trò chơi bằng cách để người chơi lật từ 2 quân domino trở lên và thực hiện tính tổng/hiệu/tích giữa những quân đó.

Phân số/số thập phân

Người chơi nhặt ngẫu nhiên 5 quân domino rồi sắp xếp chúng theo thứ tự từ bé đến lớn/lớn đến bé của phân số/số thập phân được tạo thành từ số chấm trên 2 nửa của quân cờ (1 nửa quân cờ là giá trị tử số/phần nguyên, nửa còn lại là giá trị mẫu số/phần thập phân).

Có thể tăng độ khó của trò chơi bằng cách yêu cầu người chơi thực hiện cộng/trừ/nhân các số này với nhau hoặc so sánh xem ai có phân số/số thập phân lớn hơn

Số nguyên tố, hợp số

Cách chơi giống như trò sắp xếp số chẵn/lẻ nhưng hãy yêu cầu học sinh phân chia thành nhóm các số nguyên tố và hợp số.

Mặt phẳng tọa độ

Người chơi nhặt ngẫu nhiên một lượng quân domino nhất định rồi xác định vị trí của điểm có tọa độ tương ứng với từng quân domino trên mặt phẳng tọa độ (số chấm trên mỗi nửa tương ứng với hoành độ và tung độ), vẽ đồ thị dựa trên các tọa độ này.

Vậy là chỉ với một bộ domino nhỏ gọn, bạn đã có thể tổ chức những trò chơi nho nhỏ, thú vị cho học sinh rồi. Chúc bạn có những giờ học vui vẻ!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *