MÁY LỌC NƯỚC MINI

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và hữu hạn. Để giúp trẻ hiểu thêm về ý nghĩa của nước sạch, tăng cường ý thức bảo vệ nguồn nước cũng như bảo vệ môi trường, bạn có thể cùng trẻ thực hiện thí nghiệm đơn giản sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 chai nhựa rỗng. Nên sử dụng chai nhựa trong để quan sát được độ trong của nước sau mỗi lần lọc.
 • Giấy ăn hoặc giấy vệ sinh
 • Kéo, dao.
 • Mảnh vải hoặc miếng gạc nhỏ để bịt kín miệng chai.
 • Dây chun.
 • Vật liệu lọc: Bất kỳ vật liệu nào có sẵn quanh bạn mà bạn nghĩ có thể dùng để lọc nước (bông, cát, sỏi, than củi, cỏ, lá cây, hay thậm chí là mì nui chưa nấu).
 • Nước bẩn (nước đục lấy từ ao, hồ hoặc bạn tự trộn một nắm đất hoặc màu vào nước lấy từ vòi).

Đừng quá lo lắng nếu bạn không có những nguyên liệu này, hãy đọc hết bài viết của chúng tôi cũng như xem video bên dưới rồi tự sáng tạo theo cách riêng của bạn nhé.

Thực hiện

 1. Cắt đôi chai nhựa theo chiều ngang thành 2 phần riêng biệt (nửa trên và nửa dưới).
 2. Loại bỏ nắp chai, dùng mảnh vải bịt kín miệng chai rồi cố định lại bằng dây chun.
 3. Xoay ngược nửa trên của chai (phần miệng chai hướng xuống dưới) rồi đặt lên nửa dưới của chai.
 4. Bây giờ bạn chỉ việc xếp lớp các vật liệu lọc mà bạn đã chuẩn bị vào nửa trên của chai, mỗi lớp vật liệu được ngăn cách nhau bởi một lớp giấy ăn. Hãy ghi chú lại số lượng lớp và số lượng vật liệu lọc bạn sử dụng để xem hiêu quả của mỗi lần lọc khác nhau như thế nào.
 5. Đổ nước bẩn bạn đã chuẩn bị vào nửa trên của chai và quan sát nước sau khi lọc chảy xuống nửa dưới của chai. Hãy viết ra mọi điều bạn quan sát được. Nước lọc 1 lần đã hoàn toàn trong suốt chưa? Thời gian lọc mất bao lâu? Vật liệu nào cho hiệu quả lọc cao nhất? Bạn có thể làm gì để cải thiện bộ lọc?

Đặc biệt lưu ý: Không uống nước sau khi lọc vì dù nước có trong đến đâu thì vẫn có những chất bẩn mà bạn không thể quan sát bằng mắt thường.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *