04 HÀNH TRANG CHO NĂM HỌC MỚI THÊM HOÀNH TRÁNG

Đối với cha mẹ, sự phát triển toàn diện của con luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Để đạt được mục tiêu đó, các bậc phụ huynh cần phải cùng nhau tìm ra phương án giáo dục phù hợp để các em được thực sự phát triển một cách toàn diện nhất. Hãy cùng ACES tìm hiểu những hành trang thiết thực mà bố mẹ cần chuẩn bị cho con trước thềm năm học mới nhé!

Cung cấp cho trẻ những hiểu biết cơ bản về công nghệ

Trên thực tế, việc tiếp xúc với các ứng dụng, phần mềm học tập trực tuyến có thể khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng – đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy, để giúp con chuẩn bị tốt cho việc học, bố mẹ hãy cùng ACES lưu ý:
✔️ Cài đặt hoặc hỗ trợ con truy cập, nhận diện các ứng dụng mà trẻ cần sử dụng trong quá trình học tập như Zoom, Google Classroom, hay những nền tảng chuyên dụng khác.
✔️ Dạy con các thao tác học tập cơ bản như giơ tay, bật mic, bật cam, gõ vào khung chat trả lời câu hỏi,…
✔️ Trong những ngày đầu tiên con học tập trực tuyến, bố mẹ nên ngồi gần con để theo dõi, kịp thời giải đáp những thắc mắc khi con sử dụng ứng dụng.
✔️ Nắm bắt được những thông tin, hướng dẫn từ phía nhà trường và giáo viên của con để hỗ trợ con tìm hiểu, sử dụng các ứng dụng cần thiết.

Dạy con tính chủ động trong học tập và làm quen với các bạn

Học trực tuyến, có nghĩa là chỉ có con ngồi ở bàn học của mình, nhìn cô giáo và các bạn qua màn hình máy tính hoặc điện thoại. Tinh thần học tập của con vì vậy mà bị ảnh hưởng ít nhiều, đồng thời con cũng không có điều kiện gặp gỡ các bạn của mình. Trong trường hợp đó, ACES khuyên bố mẹ nên:
✔️ Củng cố tinh thần học tập cho con: Hãy dạy con hiểu rằng việc học là một việc quan trọng, dù con đang ở đâu, con vẫn cần phải học với quyết tâm cao độ và tinh thần nghiêm túc.
✔️ Dạy con cách làm quen với bạn bè trong điều kiện mới: Hãy khuyến khích trẻ ngồi lại nói chuyện với các bạn trong giờ giải lao hay hăng hái thảo luận nhóm với các bạn trong giờ hoạt động tập thể.

Nắm chắc thời khóa biểu của con

Nhìn chung, cha mẹ thường không muốn con cái mình tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử vì trẻ có thể bị cận thị, thiếu năng động hay bị lệ thuộc vào chúng. Tuy nhiên, khi con phải học tập trực tuyến, việc tiếp xúc với điện thoại, máy tính nhiều là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên nắm được thời khóa biểu của con để chủ động kiểm soát thời gian học tập cũng như lên những kế hoạch giải trí, hoạt động phù hợp hơn, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Cho trẻ làm quen với các kiến thức sắp được học

Đây là một phương pháp tốt để các con có thể lĩnh hội được kiến thức tốt hơn khi đi học.
✔️ Chuẩn bị trước tài liệu và dụng cụ học tập cho con như sách giáo khoa, bảng trắng, …
✔️ Mỗi ngày, hãy yêu cầu con dành khoảng 10 phút để đọc trước các kiến thức của buổi học tiếp theo.
❌ Tuy nhiên, phụ huynh cần nhớ rằng việc chuẩn bị bài học chỉ mang tính chất tiếp xúc, làm quen chứ không phải vận dụng. Vì vậy, tuyệt đối KHÔNG ép con học quá nhiều, gây ảnh hưởng đến tâm lý và quỹ thời gian giải trí của trẻ.

Với những chia sẻ ngắn gọn, gần gũi và thiết thực, ACES hy vọng có thể trở thành một người bạn đồng hành cùng cha mẹ trên con đường chinh phục tri thức cùng các con.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *