GIẢI THÍCH VỀ FOLDSCOPE

Trong bài viết trước, ACES Vietnam đã mang đến video về quá trình trải nghiệm kính hiển vi giấy Foldscope của các bạn nhỏ tại Hòa Bình. Sau khi được chứng kiến sự bổ ích cũng như niềm vui mà thiết bị này mang lại, nhiều bạn hẳn đang thắc mắc về cách thức hoạt động của nó cũng như các tính năng cụ thể. Vì vậy, trong bài viết này ACES Vietnam sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi thường gặp về Foldscope nhé.

1️⃣ Foldscope là gì?

Foldscope là một kính hiển vi giấy, được phát minh như một nỗ lực giúp khoa học trở nên dễ tiếp cận hơn cho mọi người. Nó được xem như một đột phá trong công nghệ truyền thống, kết hợp nền tảng của một kính hiển vi đơn giản với các nguyên liệu chi phí thấp. Hơn 1 triệu người đã được trải nghiệm thiết bị này và nó đã kiến tạo nên một cộng đồng toàn cầu chưa từng có tiền lệ.

2️⃣ Tại sao chúng ta cần một kính hiển vi giấy?

Giá thành của kính hiển vi thông thường đều rất cao, làm cản trở hoạt động khám phá khoa học của đa số mọi người. Foldscope hướng đến việc phá bỏ rào cản kinh tế này, và giấy chính là chìa khóa. Bởi lẽ, sản xuất giấy tốn ít chi phí và đồ làm từ giấy rất dễ thiết kế cũng như tùy chỉnh, giúp nó trở thành vật liệu hoàn hảo cho kính hiển vi chi phí thấp. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể sở hữu Foldscope với mức giá chỉ từ 120 nghìn đồng, thấp hơn nhiều so với một kính hiển vi thông thường.

3️⃣ Foldscope được làm từ gì?

Bộ sản phẩm Foldscope bao gồm một thấu kính, nam châm và giấy. Thấu kính về cơ bản là một quả cầu thủy tinh giúp phóng đại sự vật. Các nam châm có vai trò sắp xếp và căn chỉnh thấu kính cũng như giúp gắn các phụ kiện như smartphone vào Foldscope. Phần còn lại của Foldscope hoàn toàn là giấy gấp.

4️⃣ Dùng Foldscope, ta thấy được những gì?

Thấu kính của Foldscope của độ phóng đại tiêu chuẩn là 140x. Nhờ đó, bạn có thể quan sát các thành viên của vi thế giới như vi khuẩn, hồng cầu và các sinh vật đơn bào, cũng như các vật thể lớn hơn như côn trùng và mô tế bào. Foldscope cũng cho phép người sử dụng quan sát các vật chất vô cơ như hạt có hại trong không khí hay thậm chí sự khác biệt về cấu trúc tinh thể của thuốc thật và giả. Nhớ rằng đây chỉ là số ít trong vô vàn các ứng dụng tuyệt vời của Foldscope mà bạn có thể khám phá!

5️⃣ Foldscope có phải là một kính hiển vi thật không?

Đúng vậy! Foldscope là một kính hiển vi hạng nhẹ đơn giản với độ phóng đại tiêu chuẩn đạt 140x, đáp ứng nhu cầu cầu khám phá khoa học không thua kém gì một kính hiển vi tiêu chuẩn.

6️⃣ Có cần smartphone để sử dụng Foldscope không?

Foldscope được thiết kế để mang khoa học đến với mọi người. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể quan sát Foldscope bằng mắt thường mà không cần smartphone. Tuy nhiên, Foldscope vẫn có thể kết hợp một cách hoàn hảo với smartphone hay bất kì thiết bị thu hình ảnh nào khác. Không cần bất kì ứng dụng nào đi kèm cả, chỉ cần sử dụng camera có sẵn trên thiết bị của bạn như bình thường là đã có thể ghi lại những trải nghiệm thú vị khi khám phá khoa học cùng Foldscope!

7️⃣ Làm thế nào để sở hữu Foldscope?

Hiện nay ở Việt Nam, bạn có thể đặt mua Foldscope qua trang web chính thức foldscope.vn hoặc qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada với mức giá chỉ từ 120 nghìn đồng.

Nguồn nhạc sử dụng trong video: Sweet Talks – Limujii

#aces#gchangers#education

– – – – –

ACES – Learn from game, game for life.

Leave a Comment

Your email address will not be published.