KÍNH HIỂN VI GIẤY FOLDSCOPE

Khi lướt qua tiêu đề bài viết, bạn hẳn đang thắc mắc kính hiển vi giấy là gì, tại sao chúng tôi lại dành hẳn một bài viết cho chủ đề này. Trước khi đi vào phần giải đáp, bạn hãy xem video trải nghiệm kính hiển vi giấy của các bạn nhỏ Hòa Bình dưới đây để có cái nhìn sơ bộ về Foldscope nhé.

Foldscope là gì?

Foldscope là một kính hiển vi giấy, được phát minh như một nỗ lực giúp khoa học trở nên dễ tiếp cận hơn cho mọi người. Nó được xem như một đột phá trong công nghệ truyền thống, kết hợp nền tảng của một kính hiển vi đơn giản với các nguyên liệu chi phí thấp. Hơn 1 triệu người đã được trải nghiệm thiết bị này và nó đã kiến tạo nên một cộng đồng toàn cầu chưa từng có tiền lệ.

Tại sao chúng ta cần một kính hiển vi giấy?

Giá thành của kính hiển vi thông thường đều rất cao, làm cản trở hoạt động khám phá khoa học của đa số mọi người. Foldscope hướng đến việc phá bỏ rào cản kinh tế này và giấy chính là chìa khóa. Việc sản xuất giấy tốn ít chi phí cũng như đồ làm từ giấy rất dễ thiết kế và tùy chỉnh đã giúp giấy trở thành vật liệu hoàn hảo cho kính hiển vi chi phí thấp. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu Foldscope với mức giá chỉ từ 120 nghìn đồng, thấp hơn nhiều so với một kính hiển vi thông thường.

Foldscope được làm từ gì?

Bộ sản phẩm Foldscope bao gồm một thấu kính, nam châm và giấy. Thấu kính về cơ bản là một khối thủy tinh giúp phóng đại sự vật. Các nam châm có vai trò sắp xếp và căn chỉnh thấu kính cũng như giúp gắn các phụ kiện vào Foldscope. Phần còn lại của Foldscope hoàn toàn là giấy gấp.

Dùng Foldscope, ta thấy được những gì?

Thấu kính của Foldscope có độ phóng đại tiêu chuẩn là 140x. Nhờ đó, bạn có thể quan sát các thành viên của vi thế giới như vi khuẩn, hồng cầu và các sinh vật đơn bào, cũng như các vật thể lớn hơn như côn trùng và mô tế bào. Foldscope cũng cho phép người sử dụng quan sát các vật chất vô cơ như các hạt có hại trong không khí hay thậm chí cả sự khác biệt về cấu trúc tinh thể của thuốc thật và giả. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một số ít trong vô vàn các ứng dụng tuyệt vời của Foldscope mà bạn có thể khám phá!

Foldscope có phải là một kính hiển vi thật không?

Đúng vậy! Foldscope là một kính hiển vi hạng nhẹ đơn giản với độ phóng đại tiêu chuẩn đạt 140x, đáp ứng nhu cầu cầu khám phá khoa học không thua kém gì một kính hiển vi tiêu chuẩn.

Có nhất thiết cần smartphone để sử dụng Foldscope không?

Foldscope được thiết kế để mang khoa học đến với mọi người. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể quan sát Foldscope bằng mắt thường mà không cần smartphone. Tuy nhiên, Foldscope vẫn có thể kết hợp một cách hoàn hảo với smartphone hay bất kì thiết bị thu hình nào khác. Bạn không cần thêm bất kì ứng dụng nào, chỉ cần dùng camera tích hợp sẵn trên thiết bị của bạn là đã có thể ghi lại những trải nghiệm thú vị khi khám phá khoa học cùng Foldscope.

Làm thế nào để sở hữu Foldscope?

Hiện nay ở Việt Nam, bạn có thể đặt mua Foldscope qua trang web chính thức foldscope.vn hoặc qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada với mức giá chỉ từ 120 nghìn đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *